Thế chấp nhà đất vào ngân hàng (NH) để lấy tiền mua nhà đất khác. Đến kỳ hạn trả nợ, người kinh doanh bất động sản như ngồi trên lửa khi nhà đất không bán được và gần đây Nở rộ dịch vụ cho vay đáo hạn
Nhiều người muốn vay

Ông Trần Văn T. là người có tiếng trong giới kinh doanh địa ốc ở Tân Bình, TP.HCM. Ông còn nổi tiếng bởi cách kinh doanh khá mạo hiểm: mua nhà, thế chấp NH rồi lấy tiền mua nhà tiếp, thế chấp… Với cách làm này, ông T. mua được bảy căn nhà. Số tiền mua nhà ông T. bỏ ra không nhiều, chủ yếu vay từ NH.

Trong thời gian chờ rao bán nhà, ông tìm cách sửa chữa lại nhà, cho thuê để bù vào khoản lãi vay. Đùng một cái, các căn nhà của ông không bán được trong khi thời hạn trả nợ vay NH đến gần. Ông T. phải tìm đến các dịch vụ cho vay đáo hạn với mức lãi “nóng” là 1%/ngày. Ngặt nỗi bảy căn nhà đang thế chấp NH cứ xoay vòng nhau đáo hạn. Ông T. nói không nhớ một năm qua ông phải trả lãi bao nhiêu trong khi nhà rao bán mãi không thấy ai hỏi mua.

Dịch vụ nhận giải chấp nhà, đáo hạn NH đã hình thành từ nhiều năm nay. Bắt đầu từ một số người có tiền nhàn rỗi đứng ra cho những người mắc nợ NH vay “nóng” để hoàn trả vốn vay. Lâu dần những người cho vay này hoạt động chuyên nghiệp hơn và hình thành hẳn một loại “dịch vụ đáo hạn, giải chấp NH”.

Loại dịch vụ này có dịp phát triển nhanh khoảng nửa năm trở lại đây khi thị trường địa ốc bắt đầu đóng băng, nhà đất khó bán. D. chuyên kinh doanh địa ốc nay chuyển sang làm dịch vụ cho vay giải chấp, đáo hạn tiết lộ mỗi tuần có 7-8 khách hàng cần vay nhưng do vốn có hạn nên D. chỉ đáp ứng khoảng 2-3 khách hàng.

Mức lãi suất vay đáo hạn rất cao: nếu thời gian vay trong 1-2 ngày thì lãi suất thường là 1%/ngày (tức 30%/tháng), nếu vay 3-5 ngày thì khoảng 0,7-0,8%/ngày.

Thời gian vay càng dài thì lãi suất càng giảm. Thấp nhất cũng ở mức 0,4%/ngày nhưng mức lãi này khá hiếm, chỉ áp dụng đối với khách hàng vay hàng tỉ đồng.

Ngoài ra mức lãi suất cao hay thấp còn tùy thuộc người vay ở gần hay xa.

hướng dẫn thủ tục hồ sơ đáo hạn vay ngân hàng cho doanh nghiệp, cá nhân tại Quận 1 tương đượng vay thế chấp ngân hàng