อังคาร. ก.ย. 21st, 2021

รีโนเวททาวน์เฮ้าส์

รีโนเวททาวน์ เฮ้าส์ 3 ชั้น หากใครกำลังมองหาตัวอย่างการรีโนเวทบ้านแบบเบา ๆ ที่ไม่ต้องปรับโครงสร้างอะไรมาก เพียงแค่เปลี่ยนสไตล์การตกแต่งใหม่ ก็ออกมาดูสวยแจ่ม เราบอกเลยว่ารีวิวนี้คือคำตอบ !

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหลาย ๆ คนที่อยู่บ้านหลังเดิมมานาน มักจะมีความคิดที่อยากจะรีโนเวทหรือตกแต่งบ้านใหม่ เพื่อเป็นการแปลงโฉมบ้านหลังเก่าให้ออกมาดูสวยงาม ทันสมัย และถูกใจผู้อยู่ในปัจจุบันมากขึ้น ทว่าอีกใจหนึ่งหลาย ๆ คนก็ยังอยากจะรักษาความคลาสสิกและโครงสร้างแบบเดิม ๆ เอาไว้ เช่นเดียวกับการรีโนเวทบ้านในครั้งนี้ ที่ผู้ออกแบบไม่ได้ทุบหรือแก้ไขโครงสร้างอะไรมาก เพียงแค่ตกแต่งและปรับเปลี่ยนบางจุดใหม่เฉย ๆ ซึ่งแน่นอนว่าบ้านหลังนี้ก็ออกมาสวยงาม ทันสมัย และเหมาะกับไลฟ์สไตล์ทุกวันนี้ขึ้นมาก ฉะนั้นถ้าใครกำลังมองหาตัวอย่างการเปลี่ยนแปลงบ้านดี ๆ มาลองดูการรีโนเวทครั้งนี้กันค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นทาวน์ เฮ้าส์ สไตล์วิคตอเรียน ตั้งอยู่ในย่านไฮเกต ลอนดอนเหนือ ประเทศอังกฤษ ซึ่งสภาพบ้านเดิมก็ไม่ได้มีดูแย่หรือเสื่อมโทรมอะไรมาก เพียงแต่เจ้าของต้องการจะตกแต่งใหม่ให้ออกมาดูร่วมสมัยมากขึ้น โดย LLI Design เริ่มปรับหน้าบ้านใหม่ด้วยการเพิ่มแสง สี และเท็อกเจอร์บนหน้าต่าง รวมถึงดาวน์ไลท์เหนือประตูเข้า-ออก

ส่วนห้องนั่งเล่นก็ปูพื้นใหม่ด้วยไม้ปาร์เก้สีอ่อน พร้อมเปลี่ยนตู้เก็บของและชั้นวางของบิวท์อินแบบใหม่ ซึ่งบนชั้นวางของแต่ละชั้นก็มีไฟซ่อนทุกจุด ช่วยทำให้ของตั้งโชว์ดูสวยงามและดึงดูดสายตามากทีเดียว

ซึ่งสำหรับห้องที่เปลี่ยนไปมากที่สุด คงต้องยกให้กับห้องครัว โดยเดิมทีห้องนี้เป็นห้องที่ต่อเติมออกมาและค่อนข้างจะมืด เพราะมีประตูบานเลื่อนที่พับได้ปิดวิวสวนข้างนอกอยู่ ทางนักออกแบบจึงได้ทำการเปลี่ยนใหม่โดยใช้เป็นประตูกระจกบานเลื่อนขอบสีเทาเข้มที่สามารถพับได้เหมือนเดิม แต่เพิ่มเติมคือแสงสว่าง เพื่อให้บรรยากาศเปิดโล่ง โปร่ง และมองทะลุเห็นด้านนอกด้านในได้

ส่วนการออกแบบในครัวก็เป็นไปแบบคลาสสิกคอนเทมโพรารี ด้วยการใช้สีโทนอ่อนและตู้เก็บของจำนวนมาก โดยมีทั้งตู้แบบเปิดและแบบปิด ที่ใช้เป็นที่เก็บกาน้ำร้อน เครื่องปิ้งขนมปัง และตู้แช่ไวน์ไปในตัว อีกทั้งยังมีซิงค์บอสตันและท็อปเคาน์เตอร์สีขาวสะอาด ตัดกับแบล็กสแปลชกระเบื้องเซรามิกสีน้ำเงินด้วย แต่ไฮไลท์เด็ดอีกอย่างของครัวอยู่ที่การเพิ่มโคมไฟกระจกใสแบบห้อยขึ้นมา 3 อัน โดยทั้งสามห้อยติดอยู่กับเหล็กยึดบริเวณเหนือเคาน์เตอร์ ซึ่งช่วยให้ห้องครัวดูสวยและสว่างขึ้นมาก

ชั้นสองของบ้านก็รีโนเวทใหม่ก็รีโนเวทห้องน้ำใหม่ ซึ่งเปลี่ยนทั้งสุขภัณฑ์ ของตกแต่ง วัสดุปูพื้นและบุผนัง รวมถึงการใช้โทนสีที่เปลี่ยนมาเป็นแนวสีเอิร์ธโทน ส่วนห้องแต่งตัวก็ปรับใหม่โดยใช้ Walk-in Closet ไม้โอ๊กแบบบิวท์อิน ความสูงเท่าผนัง เพื่อขยายพื้นที่ให้เก็บของได้เยอะขึ้น

นอกจากนี้ก็ยังมีห้องน้ำอีกหนึ่งห้องขนาดเล็กกว่าห้องแรก ที่ทาง LLI Design ก็ได้ทำการตกแต่งใหม่ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นพื้น ผนัง และอ่างล้างหน้า แถมยังเปลี่ยนอ่างอาบน้ำใหม่ ฝักบัวอาบน้ำใหม่ด้วย ที่ทำให้น่าใช้ขึ้นมากเลยล่ะ

รีโนเวทตึกแถวเก่า 30 ปี เป็นบ้านโฉมใหม่ไฉไลสไตล์ลอฟท์ !

รีวิวรีโนเวทตึกแถวเก่ากึ้กเป็นตึกแถวสไตล์ลอฟท์แสนเก๋ ที่เปลี่ยนสภาพจากหน้ามือเป็นหลังมือ จนแทบจำหน้าตาก่อนรีโนเวทตึกแถวหลังนี้ไม่ได้เลย

จากตึกแถวที่ดูคับแคบ อึดอัด และมีอายุกว่า 30 ปี หากได้เห็นตอนนี้อาจจะจำกันไม่ได้ เพราะโฉมใหม่ของตึกแถวหลังนี้เปลี่ยนไปมาก หลังจาก คุณPimwat สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม รีโนเวทตึกแถวเก่าหลังนี้ให้เป็นบ้านบรรยากาศสบายในสไตล์ลอฟท์ ที่ใครเห็นก็ต้องอิจฉา

[CR] รีโนเวทตึกแถวอายุมากกว่า 30 ปี ย่านราชวัตร (Loft Style) จาก คุณPimwat

สวัสดีค่ะ วันนี้จะขออนุญาตรีวิวรีโนเวทตึกแถวที่มีอายุกว่า 30 ปีของน้องชายในย่านราชวัตรให้ชมกันนะคะ ขอเท้าความก่อนว่าเป็นบ้านเก่าที่ไม่มีแปลนเดิมอยู่เลย ทุกอย่างต้องคลำกันใหม่หมดตั้งแต่โครงสร้างผังตึก ระบบน้ำ และระบบไฟ ในขณะที่เราออกแบบไปนั้นเราไม่รู้เลยว่าเมื่อเริ่มทำไปแล้วจะเจอปัญหาอะไรบ้าง ทำได้ไม่ได้ตรงไหน ซึ่งต้องมีปรับแก้ไขแบบไประหว่างทางหลายจุด ภาพถ่ายบางภาพก็ถ่ายหลังจากที่มีการรื้อและทำไปบ้างแล้วนะคะ

– ภาพแรกเป็นภาพ Before บ้านที่เราจะทำคือบ้านสีเหลืองค่ะ เดิมเป็นตึกแถวที่ทั้งเก่า โทรม และดูคับแคบอึดอัด เลยตั้งโจทย์ใหม่ว่าจะทำให้บ้านน่าอยู่ เหมาะแก่การพักผ่อนมากขึ้น แม้จะอยู่ในย่านกลางเมืองแบบนี้ก็ตาม เน้นความสวยงามแบบเรียบง่าย ไม่เยอะ ดูแล้วสบายตา ที่สำคัญต้องประหยัดงบด้วย ดังนั้นจึงเป็นที่มาของแบบบ้านตามภาพต่อไปนี้

– แบบรีโนเวทชั้นนี้ไม่เน้นตกแต่งอะไรมากเพราะจะทำไว้เป็นที่สต็อกของ ดังนั้นจึงแค่เอากำแพงกั้นบริเวณทางเดินออก เพดานติดด้วยโคมไฟแบบบล็อกเพราะเป็นไฟที่ไม่ต้องฝังเพดานและโชว์ท่อเดินสายไฟชุบกัลวาไนซ์ เพื่อให้เข้ากับสไตล์ลอฟท์และทาสีผนังกับเพดานใหม่

– รูปนี้เป็นภาพด้านหน้าบ้านหลังจากที่ตกแต่งเสร็จเรียบร้อยแล้ว มีการใช้ไฟโทนสีเหลือง เพิ่มอารมณ์ให้รู้สึกถึงการพักผ่อน เหมาะสำหรับที่พักอาศัยมากขึ้นค่ะ

– ส่วนบริเวณด้านหลังก็ทำเป็นห้องกินข้าวและมีโซนของห้องครัวกับห้องน้ำด้วย

– ภาพ Before ของชั้นลอยลักษณะเป็นห้องแบบเก่าที่ทาผนังสีและปูพื้นไม้ แบบของห้องที่จะทำการรีโนเวทอยากให้มีลักษณะผนังที่เป็นปูนเปลือยทั้งห้อง และมีบาร์สำหรับนั่งชิลไว้กินอาหาร เครื่องดื่ม และดูทีวี

– ก็เลยเลือกใช้ประตูบานเลื่อนเพื่อประหยัดพื้นที่ใช้สอย มุมโซฟามีการเพิ่มรายละเอียดแบบสไตล์ลอฟท์ โดยติดกรงเหล็กที่ผนัง ด้านบนเพดานติดไฟด้วยโคมไฟแบบบล็อก เพราะเป็นไฟที่ไม่ต้องฝังเพดานและเป็นการโชว์ท่อเดินสายไฟ เพื่อเน้นความเป็นลอฟท์ ออกแนวเรียบง่ายแต่แฝงด้วยความเท่ ทันสมัย ดูได้เรื่อย ๆ ไม่น่าเบื่อ

– แถมด้วยรูปบริเวณโถงบันไดและบันได ตรงนี้ทาสีเพิ่มเล็กน้อยเท่านั้นค่ะ

– ภาพ Before ของห้องน้ำและห้องนอนชั้น 2 เดิมมีลักษณะเป็นห้องโล่ง พื้นเป็นกระเบื้อง และผนังปูนทาสี

– หลังรีโนเวทเปลี่ยนพื้นเป็นไม้ปาร์เก้ ผนังเปลี่ยนเป็นวอลเปเปอร์ลายปูนเปลือย ต่อเติมทำเป็นห้องแต่งตัวและห้องน้ำ เพดานติดไฟด้วยโคมไฟแบบบล็อกและเป็นการโชว์ท่อเดินสายไฟเพื่อให้เข้ากับสไตล์ลอฟท์เช่นกัน…ว้าว ! เรามาไกลถึงจุดนี้ได้ยังไงเนี่ย
– จากภาพที่เห็นใช้เวลาประมาณ 3 เดือน เจอทั้งปัญหาน้ำไฟและอีกสารพัด แต่ทีมงานเก่งมากค่ะแก้ปัญหาได้หมด ตอนนี้เตรียมจะย้ายเข้าไปอยู่กันแล้วค่ะ ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชมรีวิวในครั้งนี้นะคะ

รีโนเวทตึกแถวเก่า ๆ โทรม ๆ พลิกโฉมเป็นบ้านและโฮมออฟฟิศ สวยหรู ดูดี

รีโนเวทตึกแถว 2 คูหา ย่านพระราม 3 เปลี่ยนบ้านเก่าเป็นโฮมออฟฟิศบรรยากาศสุดชิล พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เพื่อทำให้พนักงานรู้สึกเหมือนเป็นบ้านหลังที่สองของพวกเขา

บ้านเก่าที่ผ่านการใช้งานมาหลายปี ก็ย่อมทรุดโทรมและเสื่อมสภาพไปตามเวลา ตัวอย่างเช่น ตึกแถวแห่งหนึ่งในย่านพระราม 3 เดิมเป็นเพียงที่อยู่อาศัยทั่วไป แต่ต่อมาเจ้าของบ้านอยากจะเปลี่ยนเป็นโฮมออฟฟิศ เลยซื้อเพิ่มอีก 1 คูหา และรีโนเวทตึกแถวแห่งนี้ใหม่ให้เป็นโฮมออฟฟิศที่มีบรรยากาศเหมือนบ้านอีกหนึ่งหลัง ที่จะทำให้ทุกคนได้ใช้ชีวิตและออกมาทำงานอย่างมีความสุข นอกจากนี้ทั้งคอนเซ็ปต์และการตกแต่งของบ้านหลังนี้ยังสามารถนำไปต่อยอดสำหรับคนที่กำลังมองหาการออกแบบบ้านตึกแถวให้น่าอยู่ได้อีกด้วย

แม้สภาพเดิมของบ้านหลังนี้จะไม่ได้ดูทรุดโทรมมากมาย แต่เพื่อปรับให้เข้ากับความต้องการ เจ้าของบ้านและทีมสถาปนิก Eco Architect จึงตัดสินใจที่จะรีโนเวทใหม่ทั้งภายนอกและภายใน ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Valus Beyond Design – คุณภาพของชีวิตที่ใช้ลมหายใจร่วมกับธรรมชาติ” ซึ่งใช้เวลาประมาณ 6 เดือน ในการปรับปรุง

โดยหลัก ๆ นั้นเน้นแก้จุดอับ ปรับจุดด้อย เปลี่ยนโครงสร้างตามความเหมาะสม เช่น เจาะเพดานและสร้างช่องลม เพื่อให้บ้านสว่าง โล่ง โปร่ง และสบาย เพิ่มต้นไม้สีเขียว เพื่อให้บ้านสดชื่น สดใส และเป็นธรรมชาติ ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ยังช่วยลดความร้อน เพิ่มความเย็น และทำให้ลมพัดโกรกกระจายไปสู่ห้องอื่น ๆ ในบ้านด้วย

สำหรับชั้น 1 และ 2 ปรับปรุงใหม่ให้เป็น Happy Workplace นอกจากจะมีห้องสำหรับทำงานแล้ว ยังมีห้องครัวไว้ทำกับข้าว จัดปาร์ตี้ ห้องออกกำลังกาย และสถานที่สำหรับพักผ่อนส่วนตัว เน้นสีขาวสะอาดตา ซ่อนความหรูหราและดีไซน์ทันสมัย ในขณะเดียวกันดูผ่อนคลายเหมือนบ้านทั่ว ๆ ไป ด้วยการนำวัสดุธรรมชาติมาผสมผสาน อาทิ พาทิชั่นไม้ไผ่หลงโซฟารับแขก นอกจากจะสร้างภาพลักษณ์ที่ดูสวยงาม ยังช่วยบดบังส่วนของบันไดได้เป็นอย่างดี และแม้จะมีสวนกว้าง ๆ แต่ก็มีพื้นที่สีเขียวเล็ก ๆ ซ่อนตัวอยู่มุมหลังบ้าน

เมื่อเดินขึ้นไปยังด้านบนก็จะเป็นพื้นที่ส่วนกลางสำหรับเปิดให้พนักงานมาทำกับข้าว รับประทานอาหาร หรือจัดปาร์ตี้สังสรรค์ในช่วงเวลาว่าง ซึ่งภายในบริเวณก็มีทั้งชุดครัวบิวท์อินสีขาว ตู้เก็บของขนาดใหญ่ ตู้เย็น โต๊ะอาหาร โซฟา และทีวี อีกทั้งเปลี่ยนบรรยากาศให้เหมาะกับการพักผ่อน ทั้งการปรับเพดานให้สูงขึ้น ปรับผนังด้านหน้าเป็นบ้านเฟี้ยม มีสวนบนระเบียง และตกแต่งด้วยระแนงอีกชั้นเพื่อป้องกันความร้อน แต่ยังมีช่องให้แสงผ่านเข้ามาภายใน และมีความเป็นส่วนตัว

ในส่วนชั้น 3 ที่เรียกว่า Happy Home เป็นโซนบ้านที่เน้นตกแต่งงานไม้ ผสมผสานความโมเดิร์นและความมินิมอลนิด ๆ โดยสามารถรังสรรค์พื้นที่ต่าง ๆ ได้อย่างลงตัว ครบครัน คุ้มค่า ยกเพดานสูงและมีชั้นลอยชมวิวด้านบน ส่วน ห้องนอน ก็เรียบง่ายแต่เพอร์เฟ็กต์ มีต้นไม้เพิ่มความมีชีวิตชีวา

By Kaelyn

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *